PCCC Hà Nội triển khai mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

“Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” là mô hình mới, nâng cao tính hiệu quả của công tác chữa cháy tại chỗ vừa được các tỉnh thành phố triển khai sâu rộng trên nhiều địa bàn. Trong đó PCCC Hà Nội đã triển khai trên một số địa phương và sắp tới sẽ triển khai toàn bộ trên địa bàn thành phố. Đây là mô hình để người dân và lực lượng công an phòng cháy cơ sở chủ động hơn trong công tác PCCC.

Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC
Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC do Bộ Công an phát động trên phạm vi toàn quốc nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được thành lập gồm các hộ gia đình liền kề nhau, trong đó bao gồm luôn nhà để ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, những ngôi nhà liền kề trong cùng hẻm hoặc khu phố,…

Mô hình xác định công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, từng nhà an toàn – từng ấp an toàn – từng xã an toàn.

Mỗi hộ được lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút đặt bên trong nhà và 1 nút đặt bên ngoài). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào.

Tại mỗi hộ gia đình được trang bị 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ. Mô hình còn có 3 điểm chữa cháy công cộng được lắp đặt 1 hộp phương tiện chữa cháy, bên trong có 1 bình chữa cháy xách tay và 1 búa phá dỡ. Trong trường hợp khi xảy ra cháy lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất. Đây cũng là lực lượng có thể tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất.

Ban Chỉ đạo và các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức.

Đây đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Trong thời gian tới Hà Nội sẽ nhân rộng đến 100% các quận huyện trên địa bàn.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, địa bàn dân cư sinh sống và kinh doanh, đồng thời chủ động chữa cháy tại chỗ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

PCCC Hà Nội chuyên cung cấp vật tư PCCC cũng như tư vấn thi công thiết kế các hạng mục PCCC trên địa bàn các quận huyện và các tỉnh lân cận. Các dự án cung cấp hệ thống PCCC tại Hà Nội được thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả theo quy định, thông tư ban hành, đồng thời 100% thiết bị đều đạt chuẩn. Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :