Những hướng dẫn cơ bản cho việc PCCC tại nhà

Cẩm nang PCCC – Với sự thiệt hại không hề nhỏ khi xảy ra các sự cố cháy nổ, hỏa hoạn cũng như đảm bảo độ an toàn tính mạng cho người dân. Chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản để PCCC được hiệu quả và an toàn, giúp có thể tự chữa cháy và thoát khỏi đám cháy an toàn nhất. Phòng cháy chữa cháy thường được thực hiện tại các doanh nghiệp, cửa hàng có đăng ký kinh doanh được lực lượng chuyên trách kiểm tra định kỳ, nên tình trạng cháy nỗ xảy ra thì cũng thường ít ảnh hưởng về tính mạng. Đa số hiện nay các hộ gia đìnhtrang bị phòng cháy chữa cháy chỉ để đối phó, phòng cháy chữa cháy tại hộ nhà dân chưa được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật, nên hầu hết các hộ nhà dân chưa được trang bị và tự giác phòng cháy chữa cháy cho gia đình mình.

Sau đây là một số những kiến thức cơ bản về các thiết bị PCCC quý khách nên tham khảo:

thiet-bi-pccc-binh-chua-chay_pccc-ha-noi

Thiết bị PCCC – Bình chữa cháy

  • Bình chữa cháy 3-4-5-8 kg(trọng lượng chất chữa cháy trong bình) chỉ đủ để chữa cháy đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Bình CO2 chữa cháy hiệu quả hơn bình bột trong nhà (nơi kín khí), nhược điểm là không chữa cháy được nơi trực tiếp có điện, trọng lượng tổng bình từ 12.5kg-20kg nặng với phụ nữ. Nên để hiệu quả và an toàn thường sử dụng cả bình bột và bình khí cho khoảng 100m2. Vị trí đặt bình là nơi dễ dàng thấy và lấy hoặc nơi có nguy cơ cháy cao, thường được đặt nơi hành lang, cầu thang. MT3 và MFZ4, MT5 và MFZ8.
  • Nên treo bình cầu chữa cháy tự động tại nơi để nhiều hàng hóa dễ cháy, kho chứa nhiều đồ không thể vào chữa cháy được, kho ít lui tới.
  • Đồ đạt hàng hóa để gọn gàng, không che chắn lối đi, thoát hiểm. Đề phòng nơi có nguy cơ cháy cao, tránh để các vật dụng dễ bén lửa gần nơi có nhiệt độ cao như gần ổ điện, bếp, bàn thờ…
  • Nhờ hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khi mua, bình mới cung cấp thời hạn sử dụng tốt nhất trong 12 tháng, sau thời hạn trên phải được nạp sạc, sau khi nạp sạc lần đầu thời hạn sử dụng tốt nhất 6 tháng. Chú ý không mua bình cũ tân trang, mua nơi cung cấp có uy tín.
  • Trong nhà dân (nhà đúc) bình thường khả năng cháy sập, lửa cháy táp vào người là rất thấp, như trong trường hợp 3 người chết do cháy nhà vừa qua, 2 trong số đó là do ngợp khí, không vượt qua được đám cháy nơi lối thoát hiểm, khói mịt mù, làm cay mắt…đã không thoát ra ngoài được.
mat-na-phong-chay_pccc-ha-noi

Mặt nạ Phòng cháy

 

Trong các thiết bị cứu hộ có những loại sau để phụ trợ:

  • Mền chữa cháy: có thể cách ly vật cháy với O2, dập tắt, hoặc dùng quấn vào người thoát hiểm. Đặt trong phòng nơi thường xuyên sử dụng.
  • Thang dây thoát hiểm: Gắn sẵn tại ban-công từng tầng có thể di chuyển nhanh chóng ra ngoài mà không phải qua tầng đang cháy.
  • Mặt nạ phòng khói, độc: bao trùm đầu tránh ngợp khí, hít phải khí độc, cay mắt, giúp thoát hiểm dễ dàng. Đặt trong phòng nơi thường xuyên sử dụng.

Chúng tôi mong muốn được mang an toàn đến cho tất cả mọi người!

Nguồn: Sưu tầm Internet

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :